Khám phá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông – Xứ sở của những âm điệu – Chặng 1

Trải nghiệm hướng nghiệp

Contents

Tổng quan Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông – Xứ sở của những âm điệu – được hình thành trên vùng đất đỏ Bazan màu mỡ, có tổng diện tích 4.760km2 trải rộng trên 5 huyện và Thành phố Gia Nghĩa, là nơi hội tụ nhiều giá trị di sản độc đáo, đặc trưng từ địa chất địa mạo, văn hóa, lịch sử, đa dạng sinh học và di chỉ khảo cổ. Qua nhiều năm hình thành và phát triển (từ năm 2015), Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông đã hình thành 3 tuyến với những điểm đến rất hấp dẫn và đậm giá trị giáo dục, văn hóa, kinh tế, du lịch.

Núi lửa Nâm Kar – Trường ca của lửa và nước – Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông

Các tuyến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông

Tuyến số 1: “Trường ca của Lửa và Nước” bắt đầu từ Thành phố Gia Nghĩa đến Thác Gia Long theo tuyến QL28 với hàng loạt các kiến tạo địa chất từ các hoạt động núi lửa và sông K’Rông Nô, có hệ thống hang động núi lửa gần 50 hang với tổng chiều dài lên đến 25km, dài nhất Đông Nam Á.

Tuyến số 2: “Bản giao hưởng của làn gió mới” bắt đầu từ Cư Jut theo QL14 về Thành phố Gia Nghĩa. Bản giao hưởng của làn gió mới chứa đựng nhiều núi lửa âm và dương độc đáo, cùng các di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc bản địa Ê Đê, M’Nông, dấu tích lịch sử Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, các trang trại hữu cơ thân thiện với môi trường.

Tuyến số 3: “Âm vang từ trái đất” bắt đầu từ Thành phố Gia Nghĩa đến Tà Đùng theo QL28, là kết tinh kỳ diệu của trái đất từ tiếng đàn đá đã được cư dân bản địa nơi đây tạo nên, cùng nhịp cồng chiêng, hồ Tà Đùng, âm thanh của núi rừng, của các loài động vật hòa trong không gian âm thanh đất mẹ tạo nên nét đặc sắc riêng có trên hành trình khám phá.

Hoạt động của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông.

Trải nghiệm hướng nghiệp
Trekking Núi lửa Nâm Kar

Chào mừng Ngày quốc tế về Đa dạng địa chất (6/10), nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị đặc sắc của vùng Công viên địa chất, các biện pháp tuyên truyền, giáo dục cộng đồng luôn được Ban Quản lý Công viên địa chất Đăk Nông chú trọng thực hiện thường xuyên. Trong số đó, hoạt động học tập trải nghiệm về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông trên tuyến “Trường ca của Lửa và Nước” ngày 8/10/2023 với hơn 50 học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh là hoạt động rất trực quan và có giá trị lớn, đặc biệt là giá trị giáo dục. Xuyên suốt hành trình trải nghiệm có sự tham gia đồng hành của Công ty TNHH Giáo dục Yêu Khám Phá trong vai trò thực hiện các hoạt động giáo dục, tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài thực địa.

Điểm đến đầu tiên: Trung tâm thông tin Công viên địa chất Đăk Nông.

Hành trình trải nghiệm bắt đầu từ Trung tâm thông tin Công viên địa chất Đăk Nông. Tại đây các em được nghe giới thiệu tổng quan về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông với rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích.

Điểm đến số 2: Núi lửa Nâm Kar.

Trải nghiệm hướng nghiệp
Học tập kiến thức địa chất trên miệng Núi lửa Nâm Kar – Học thực tế, nhớ thật lâu, hình ảnh in sâu.

Sau đó, đoàn di chuyển đến núi lửa Nâm Kar, trải nghiệm chinh phục miệng núi lửa có độ cao hơn 80m với cung đường trekking dài hơn 1km. Ngay trên miệng núi lửa, các em được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi lửa Nâm Kar, tìm hiểu về lịch sử hình thành thành tạo núi lửa, các thông tin cơ bản về núi lửa Nâm Kar. Cũng tại đây, các em được mắt thấy tay cầm những viên đá dung nham (nham thạch) và cảm nhận đá núi lửa từ thực tế.

Điểm đến số 3: Tuyến đi bộ trong rừng Nâm Nung.

Tuyến đi bộ trong rừng Nâm Nung là điểm đến số 3 trong hành trình trải nghiệm tuyến “Trường ca của Lửa và Nước”. Tham gia trải nghiệm tuyến đi bộ, các em được tiếp cận thực tế đa dạng sinh học với rất nhiều loài động thực vật mới chưa có trong bộ sưu tập của các em trước đây qua các bảng thông tin có QR code được đặt sẵn. Chỉ cần tải ứng dụng “IZI travel audio guide” rồi quét mã QR code bằng ứng dụng sẽ tìm thấy tất cả những thông tin về động thực vật được chỉ dẫn ở trên tuyến.

Trải nghiệm tuyến đi bộ trong rừng Nâm Nung

Điểm đến cuối cùng: Nhà triển lãm âm thanh.

Cuối cùng là điểm đến vô cùng thú vị – Nhà triển lãm âm thanh – với sự tái hiện nhiều nhạc cụ truyền thống của các dân tộc bản địa sinh sống trên vùng đất Đăk Nông. Dưới bàn tay tài hoa khéo léo của các nghệ nhân cùng với ứng dụng công nghệ vào âm nhạc, Nhà triển lãm âm thanh trở thành nơi sưu tầm những nhạc cụ độc đáo duy nhất tại Việt Nam với 7 chủ đề mang đặc trưng âm thanh đến từ những chất liệu khác nhau, đó là Âm thanh của đá, Âm thanh của gió, Âm thanh của nước, Âm thanh của gỗ, Âm thanh của lửa, Âm thanh của ánh sáng và Âm thanh của chúng ta tạo nên không gian văn hóa đặc sắc riêng có ở Đăk Nông.

TỔNG KẾT BÀI HỌC

kỹ năng mềm
Học tập và thảo luận bài học theo nhóm – Kỹ năng gắn kết quan trọng trong quá trình làm việc tập thể

Hành trình trải nghiệm của các em học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh đi qua 4 điểm trên tuyến “Trường ca của Lửa và Nước” trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều thông tin bổ ích, kiến thức có giá trị. Sau hoạt động trải nghiệm đầy thú vị là hoạt động học tập theo nhóm với 3 yêu cầu nhiệm vụ:

  1. Ghi nhớ và tổng hợp các thông tin, kiến thức đã học được trên hành trình.
  2. Ứng dụng các giá trị di sản vào hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
  3. Các giải pháp gìn giữ bảo tồn di sản.

Phương pháp học tập trải nghiệm.

Học sinh được làm việc theo nhóm, thảo luận theo chủ đề chọn lựa, tự do sáng tạo cho bài thuyết trình của mình.

Sau thời gian thảo luận và làm việc theo nhóm, học sinh được tự do thuyết trình về cảm nhận và các ý tưởng của nhóm mình dựa trên kiến thức gom nhặt được xuyên suốt hành trình.

Kỹ năng thuyết trình - kỹ năng mềm
Thuyết trình là hoạt động rèn kỹ năng nói trước công chúng không thể thiếu trong các bài học của Yêu Khám Phá

Những bài thuyết trình sôi động giàu cảm xúc của học sinh khẳng định được tình yêu quê hương Đăk Nông, tình yêu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông của các em đã được cải thiện rất rõ rệt sau hành trình trải nghiệm ngắn ngủi một ngày.

All in one